Thông tin Đồng Tháp

Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, có nền nông nghiệp phát triển, là vựa lúa lớn thứ ba của Việt Nam, là tỉnh có chỉ số tăng trưởng GDP cao và chỉ số về cạnh tranh kinh tế đứng thứ 1 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thứ 4 cả nước trong năm 2009.

Nằm ở miền Tây Nam bộ, Đồng Tháp là một trong ba vựa lúa lớn nhất cả nước, mang trong mình nhiều giá trị về kinh tế và du lịch.

Bản đồ Đồng Tháp

Ban do Dong Thap

Đồng Tháp tiếp giáp với các tỉnh Long An, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Campuchia với bốn cửa khẩu Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước. Địa hình Đồng tháp tương đối bằng phẳng với độ cao phổ biến 1-2 m so với mặt biển. Dòng sông Tiền chảy qua 132 km chia Đồng Tháp thành hai vùng:

1. Vùng Đồng Tháp Mười phía bắc sông Tiền, dọc theo hướng tây bắc-đông nam, nơi cao nhất không quá 4m và nơi thấp nhất chỉ có 0,7 m.

2. Vùng phía nam, nằm kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu, có địa hình lòng máng dốc từ hai phía sông vào giữa với độ cao phổ biến 0,8-1,0 m. Do địa hình thấp nên mùa lũ tháng 9, tháng 10 hàng năm thường bị ngập nước khoảng 1 m.

Theo kết quả điều tra năm 2011, dân số tỉnh Đồng Tháp là 1.673.200 người.

Hiện nay Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện với 128 xã, 17 phường, 9 thị trấn, bao gồm:

 • Thành phố Cao Lãnh: 8 phường và 07 xã
 • Thành phố Sa Đéc: 06 phường và 03 xã
 • Thị xã Hồng Ngự: 03 phường và 04 xã
 • Huyện Cao Lãnh: 01 thị trấn và 17 xã
 • Huyện Châu Thành: 01 thị trấn và 11 xã
 • Huyện Hồng Ngự: 11 xã
 • Huyện Lai Vung: 01 thị trấn và 11 xã
 • Huyện Lấp Vò: 01 thị trấn và 12 xã
 • Huyện Tam Nông: 01 thị trấn và 11 xã
 • Huyện Tân Hồng: 01 thị trấn và 8 xã
 • Huyện Thanh Bình: 01 thị trấn và 11 xã
 • Huyện Tháp Mười: 01 thị trấn và 12 xã

Đồng Tháp gắn liền với văn minh lúa nước và chịu ảnh hưởng nhiều bởi tam nho giáo (nho, lão, phật) nên phần đồng người dân Đồng Tháp thiên về thờ cúng ông bà tổ tiên.

Con người Đồng Tháp hiền lành chân chất, bộc trực và phong khoáng, đơn giản không cầu kỳ, mang đậm dấu ấn của con người miền Tây, luôn mang đến trong lòng du khách sự thân thiện dễ mến.

Thông tin du lịch

Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều khu di tích, danh lam thắng cảnh mang nét độc đáo và riêng biệt của nơi đây

Từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cao lãnh, du khách có thể ghé thăm khu di tích Xẻo Quýt – căn cứ quân sự quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đến Xẻo Quýt, du khách có thể ghé thăm những chứng tích còn sót lại như hầm tránh bom, hầm bí mật, công sự chiến đấu…cùng hệ sinh thái động thực vật vô cùng đa dạng, nhiều loại đã được liệt vào sách đỏ của Việt Nam

Lăng cụ Phó Bản

Lăng cụ Phó Bản

 Lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Lăng cụ Phó Bảng – thân sinh của chủ tich Hồ Chí Minh nằm gần trung tâm Thành phố Cao lãnh cũng là một trong những nơi không thể bỏ qua. Nơi đây lưu giữ toàn bộ cuộc đời cũng như thân thế của một con người suốt đời vì nước vì dân, như chính đứa con vĩ đại của mình.

Du khách có thể ghé thăm Chợ Chiếu Định Yên với biệt danh là chợ âm phủ một thời để cảm nhận cuộc sống của người dân nơi đây. Khung cảnh họp chợ trong những buổi đem ngày trước, bên làn khói mỏng của đuốc là lý do khiến Chợ chiếu Định Yên được gọi là chợ ma, chợ âm phủ.

Đồng Tháp còn nổi tiếng với vườn quốc gia Tràm Chim – Tam Nông, được ví như khu Ramsar thứ 2 của thế giới. Đặt chân vào địa phận vườn chim, du khách có thể cảm nhận một cách chân thực nhất ngay cả cái vỗ cánh của đàn cò, hay cái quẫy đuôi bơi lội của nhưng con cá trong bóng nước rực vàng màu hoa điên điển.

Khu di tích Gò Tháp với vết tích còn sót lại của nền văn minh Óc Eo cũng là địa điểm thu hút đối với du khách có đam mê về khảo cổ học, muốn tìm hiểu và cảm nhận cuộc sống của một nền văn minh thuộc về dĩ vãng.

Ẩm thực

Đến với Đồng Tháp, du khách đừng quên thử các món dân dã như lươn nấu trứng kiến, cá lóc nướng trui, chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh, cá lanh, bông điên điển…Mặc dù có khá nhiều món vô cùng lạ và ghê rợn, nhưng hương vị ngon đến tận cùng sẽ khiến du khách khó có thể nào quên.

 

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023