Home Thông tin An Giang

Thông tin An Giang

by admin
Chợ Châu Đốc

Tỉnh An Giang, nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam (miền Tây), là một vùng đất đầy hấp dẫn với những điều kiện tự nhiên độc đáo.

Điều kiện tự nhiên tại tỉnh An Giang

thong-tin-tong-quan-an-giang

Bản đồ An Giang

Ban do An Giang

Địa lý An Giang

Về mặt địa lý, An Giang có các đặc điểm sau:

 • Giáp tỉnh Đồng Tháp: Về phía Đông, An Giang tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và giao thông giữa hai tỉnh này.
 • Giáp thành phố Cần Thơ: Về phía Đông Nam, An Giang giáp ranh với thành phố Cần Thơ, một trung tâm kinh tế quan trọng của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.
 • Giáp tỉnh Kiên Giang: Phía Tây của An Giang tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang, một khu vực nổi tiếng với cảnh quan biển đẹp và đảo đẹp.
 • Giáp Campuchia: Phía Tây Bắc của An Giang tiếp giáp với biên giới Campuchia, mở ra cơ hội giao thương quốc tế và giao lưu văn hóa.

An Giang nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 190 km.

⚡ Tỉnh nào không giáp với An Giang?
Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Long An, Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long

Thời tiết An Giang

Khí hậu tại An Giang được ảnh hưởng bởi hai mùa gió chính là mùa Tây Nam và mùa Đông Bắc. Mùa gió Tây Nam mang lại không khí mát mẻ và ẩm, tạo điều kiện cho mùa mưa kéo dài.

Nhiệt độ ở An Giang thường đạt mức cao nhất vào tháng 4, dao động trong khoảng 36°- 38°C, trong khi nhiệt độ thấp nhất thường xuất hiện vào tháng 10, dưới 18°C.

Mùa mưa tại An Giang thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Thành phố này nổi tiếng với số giờ nắng lớn nhất trong năm, đặc biệt là trong mùa khô có tới 10 giờ nắng mỗi ngày. Ngay cả trong mùa mưa, cũng có khoảng gần 7 giờ nắng mỗi ngày.

Biết được thời tiết tại nơi bạn sẽ ghé tham quan, du lịch là một điều cần thiết để bạn có một hành trình thoải mái, vui vẻ.

An Giang, nhờ vị trí địa lý nằm sâu trong đất liền Nam Bộ, ít chịu ảnh hưởng của các cơn gió bão từ biển. Điều này làm cho tỉnh trở thành một nơi khá an toàn trong mùa bão cho những người sống và làm việc tại đây.

Dân số và các đơn vị hành chính

Tỉnh An Giang có tổng dân số 2.151.000 người, mật độ dân số 608 người/km² (theo số liệu 2011). Đây là tỉnh có dân số đông nhất ở các tỉnh miền tây.

Toàn tỉnh có 24.011 hộ dân tộc thiểu số, với 114.632 người, chiếm 5,17% tổng dân số toàn tỉnh

An Giang có 2 thành phố:

 • Thành phố Châu Đốc
 • Thành phố Long Xuyên

Ngoài ra, còn có 8 huyện và 1 thị xã, bao gồm:

 • Huyện Tri Tôn
 • Huyện Châu Phú
 • Huyện Chợ Mới
 • Huyện Thoại Sơn
 • Huyện Phú Tân
 • Huyện Châu Thành
 • Huyện Tịnh Biên
 • Huyện An Phú
 • Thị xã Tân Châu

Kinh tế

An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa (trên 2 triệu tấn), ngoài cây lúa còn trồng bắp, đậu nành và nuôi (trồng) thuỷ sản nước ngọt như cá, tôm… An Giang còn nổi tiếng với các nghề thủ công truyền thống như lụa Tân Châu, mắm Châu Đốc, mộc Chợ Thủ, bánh phồng (Phú Tân), khô bò và các mặt hàng tiêu dùng. Đặc biệt là nghề dệt vải thủ công lâu đời của đồng bào Chăm và nghề nuôi cá bè đặc trưng của vùng sông nước.

Các cù lao ở An Giang

Tên

Vị trí

Cù lao Giêng Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, gồm 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, nằm giữa sông Tiền
Cù lao ông Hổ Mỹ Hòa Hưng hay còn gọi là Cù lao Ông Hổ, chỉ cách TP. Long Xuyên một nhánh sông
Cù lao Kết Huyện Phú Tân
Cù lao ông Chưởng Huyện Chợ Mới

Giới thiệu về các huyện, thị xã của An Giang

Huyện Tri Tôn – Mảnh đất của sự đa dạng và tiềm năng

Huyện Tri Tôn nằm trong tỉnh An Giang và được biết đến như một phần quan trọng của vùng Bảy Núi. Điều đặc biệt ở huyện này chính là diện tích tự nhiên lớn, chiếm khoảng 17% diện tích tỉnh An Giang, và dự kiến dân số sẽ đạt 148.000 người vào năm 2030, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 30%.

Tri Tôn nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống như làm đường thốt nốt, bánh phồng nếp, cà ràng, và nồi đất. Tuy nhiên, sản phẩm nổi bật nhất ở đây chính là đường thốt nốt, được coi là đặc sản duy nhất có tại vùng Bảy Núi – An Giang.

⚡ Các loại hình du lịch nổi bật tại Tri Tôn là: du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch an dưỡng, thăm hang động, cưỡi ngựa, leo núi, du lịch về nguồn, du lịch tìm hiểu văn hóa bản địa.

Huyện Châu Phú – Tương lai rạng ngời

Huyện Châu Phú được dự đoán sẽ có dân số lên đến 268.820 người vào năm 2030. Với sự phát triển nhanh chóng, Châu Phú là một điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Huyện Chợ Mới – Nơi sự phát triển không giới hạn

Huyện Chợ Mới dự kiến sẽ đạt 379.300 người vào năm 2030. Nơi đây nổi tiếng với việc phát triển du lịch ở 3 xã Cù Lao Giêng, là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Huyện Thoại Sơn – Thỏa mãn đam mê du lịch và thể thao

Huyện Thoại Sơn dự kiến sẽ có dân số ước đạt 183.500 người vào năm 2030. Đây là nơi phát triển nhiều ngành nuôi trồng thủy sản như tôm càng xanh, cá tra, cá lóc, và nhiều loại thủy sản khác. Thị trấn Núi Sập và thị trấn Óc Eo đang trở thành những điểm đặc biệt trong phát triển kinh tế du lịch của huyện Thoại Sơn.

Huyện Phú Tân – Vùng đất của những đặc sản

Dự kiến đến năm 2025, Huyện Phú Tân của tỉnh An Giang dự kiến sẽ có dân số là 217.165 người, và dự kiến sẽ đạt đến con số 227.680 vào năm 2030.

Ngoài ra, huyện này nổi tiếng với việc nuôi thủy sản nước ngọt như cá sặc, cá rô phi, cá lóc, cá điêu hồng, lươn, ếch và tạo ra các sản phẩm đặc biệt như khô cá lóc và khô cá sặc.

Huyện còn tập trung vào bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống như rèn Phú Mỹ, bánh phồng Phú Mỹ, bó chổi bông sậy Cồn Nhỏ và Phú Bình. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất cá thể và doanh nghiệp nhỏ đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ gạo và bắp như bún, hủ tiếu, miến dong, bánh tráng, tinh bột gạo, bánh bột, rau quả đông lạnh, nước ép các loại để phục vụ thị trường nội địa.

Huyện cũng đặt mục tiêu xây dựng và củng cố thương hiệu Nếp Phú Tân thành thương hiệu mạnh trong và ngoài nước và phát triển du lịch sinh thái tại lòng hồ Tân Trung để gắn liền với du lịch tâm linh thị trấn Phú Mỹ. Các ngành nghề truyền thống như thêu, dệt, thổ cẩm, bánh phồng và rèn cũng được thúc đẩy và phát triển.

Thành phố Châu Đốc – Hấp dẫn và đa dạng

Thành phố Châu Đốc dự kiến sẽ có dân số 120.000 người vào năm 2030. Nơi đây đã mở rộng đa dạng hóa các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, và du lịch nghỉ dưỡng.

Công viên văn hóa Núi Sam trải qua quá trình tái thiết kế và cải tạo, và các di tích lịch sử như Đình Châu Phú và Đình Vĩnh Nguơn cũng đang được bảo tồn và phục hồi. Thành phố cũng đang làm mới khu vườn Tao Ngộ, đồi Bạch Vân, khu nhà nghỉ Bác sĩ Nu, và khu Bà Ngự trên đỉnh Núi Sam để tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Thành phố Long Xuyên – Đa dạng và phong phú

Thành phố Long Xuyên dự kiến sẽ có dân số 323.300 người vào năm 2030.

Đây là điểm đến du lịch hấp dẫn với những đặc sản độc đáo như du lịch sinh thái cộng đồng và tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Thành phố còn kết nối với các khu vực lân cận qua các tuyến du lịch thú vị như Long Xuyên – Châu Đốc, Long Xuyên – Cù Lao Giêng và Long Xuyên – Thoại Sơn.

Các sản phẩm chế biến từ gạo và bắp như bún, hủ tiếu, miến dong, bánh tráng, tinh bột gạo, bánh bột; rau quả đông lạnh, nước ép, và nhiều loại sản phẩm khác cũng có sẵn.

Làng nghề ở khu vực nông thôn như làng nghề tiểu thủ công nghiệp nhang Bình Đức, làng nghề lưỡi câu Mỹ Hòa, và làng nghề bánh tráng Mỹ Khánh cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Huyện Châu Thành – Sự kết hợp giữa ẩm thực và du lịch

Huyện Châu Thành dự kiến sẽ có dân số 187.600 người vào năm 2030.

Khám phá du lịch tại cồn Bình Thạnh và thưởng thức ẩm thực đặc sắc ở nhiều điểm: An Châu, Bình Hòa (cầu Nhà Lầu), Cần Đăng và ngã ba Lộ Tẻ.

Huyện Tịnh Biên – Vùng đất của đặc sản và du lịch mạo hiểm

Huyện Tịnh Biên dự kiến sẽ có dân số 125.400 người vào năm 2030.

Đây là nơi có nhiều đặc sản độc đáo như gạo đặc sản Nàng Nhen, đường thốt nốt, tranh lá thốt nốt, và dệt thổ cẩm Văn Giáo. Ngoài ra, khu du lịch núi Cấm cũng thu hút những người yêu thích du lịch mạo hiểm.

Thị xã Tân Châu – Điểm đến tuyệt vời cho bạn

Hãy cùng khám phá vẻ đẹp đầy mê hoặc tại thị xã Tân Châu, nơi bạn sẽ được ngắm nhìn lịch sử văn hóa và thăm những làng nghề truyền thống độc đáo. Trải nghiệm sự tinh tế của việc dệt lụa và sản xuất tơ lụa Tân Châu, cùng với việc khám phá văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm thông qua các chùa, đền, và thánh đường tại đây.

Ngoài ra, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những quả xoài thơm ngon tại vườn xoài Vĩnh Hòa, được người tiêu dùng yêu thích. Tận hưởng không gian xanh mát và tiềm năng phát triển mô hình sinh thái miệt vườn trong tương lai.

Đối với những người yêu thích giải trí, khu vui chơi tại cửa khẩu Vỉnh Xương là điểm đến lý tưởng. Bạn cũng có thể trải nghiệm cuộc sống nghỉ dưỡng bên sông với các hoạt động tắm cồn tại các khu vực xã Tân An, Vĩnh Hòa, và Vĩnh Xương.

Tham quan các di tích lịch sử văn hóa tại đây, như khu di tích lịch sử Giồng Trà Dên liên quan đến Núi Nổi, nhà truyền thống trưng bày chiến tích tại căn cứ Giồng Trà Dên, và khu di tích cách mạng chùa Bửu Sơn Kỳ Hương. Tất cả những điểm tham quan này sẽ kết nối bạn với lịch sử và văn hóa độc đáo của vùng biên giới này. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm Miễu Hội – Mộ Sư Ông để thêm phần đa dạng cho hành trình du lịch của mình.

Huyện An Phú – Nơi bạn không nên bỏ lỡ

Huyện An Phú với dân số ước đạt 186.985 người vào năm 2025 và 169.000 người vào năm 2030.

Bạn có thể tham quan du lịch tại Búng Bình Thiên và khám phá những điều thú vị mà vùng đất này có thể mang đến.