Home Thông tin Bạc Liêu

Thông tin Bạc Liêu

by admin

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Hậu Giang, phía đông bắc giáp tỉnh Sóc Trăng, tây bắc giáp Kiên Giang, tây và tây nam giáp Cà Mau, đông và đông nam giáp biển với 56 km bờ biển. Tỉnh lỵ hiện nay là Thành phố Bạc Liêu, cách Thành phố Hồ Chí Minh 280 km.

BẠC LIÊU NON NƯỚC HỮU TÌNH

Nằm ở duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, Bạc Liêu là địa điểm mang nhiều giá trị hấp dẫn về du lịch của cả nước.

Bản đồ Bạc Liêu

 

Ban do Bac Lieu

 

Thông tin chung

Hiện nay, Bạc Liêu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm thành phố Bạc Liêu và 6 huyện (với 64 xã, phường và thị trấn) là:

  • Thành phố Bạc Liêu
  • Huyện Phước Long
  • Huyện Hồng Dân
  • Huyện Vĩnh Lợi
  • Huyện Giá Rai
  • Huyện Đông Hải
  • Huyện Hòa Bình

Với địa hình khá bằng phẳng, không có đồi núi, địa hình cơ bản là đồng bằng với nhiều cánh đồng rộng mệnh mông, được thiên nhiên ưu ái với nhiều kênh rạch và phù sa. Bạc Liêu lưu giữ nhiều giá trị về rừng vàng biển bạc với hệ sinh thái rừng ngập mặn vô cùng đa dạng

Rừng Bạc Liêu thuộc hệ sinh thái rừng ngập mặn như: tràm, chà là, giá, cóc, lâm vồ,… Bên dưới là thảm thực vật gồm cỏ và các loài dây leo. Theo Viện sinh học nhiệt đới, rừng Bạc Liêu có 104 loài thực vật, 10 loài thú nhỏ, 8 loài bò sát,…

Bạc Liêu có bờ biển dài 56 km. Biển Bạc Liêu có nhiều loài tôm, cá, ốc, sò huyết,… Hàng năm, sản lượng khai thác đạt gần 100 nghìn tấn cá, tôm. Trong đó, sản lượng tôm gần 10 nghìn tấn

Bạc Liêu nổi bật với nền văn hóa đan xen của người Kinh, Khmer và người Hoa. Sự đan xen của các nền văn hóa khiến mảnh đất Bạc Liêu luôn ngập tràn với các lễ hội thu hút du khách gần xa, đặc biệt là sự tồn tại của hệ thống chùa khá đặc sắc mang dậm dấu ấn của người Khmer trước. Người Kinh có lễ hội cúng đình, thờ thần hoàng bổn cảnh có công với nước được triều đình nhà Nguyễn Sắc phong. Ngoài ra còn có đại lễ Kỳ Yên còn gọi là lễ thượng điền giữa tháng 5 âm lịch, lễ thắp miếu còn gọi là lễ hạ điền vào giữa tháng 12 âm lịch.Đồng bào Khơ-me có lễ hội vào năm mới (Chol-Chnam-Thmây) vào giữa tháng 4 dương lịch, lễ hội chào mặt trăng (Oóc-Om-Boóc) vào ngày rằm tháng 10 âm lịch, lễ hội Đôn-ta nhằm thực hiện việc xá tội vong nhân theo đạo lý nhà Phật.

Trong giao tiếp, lớp người trung niên giữa Kinh và Khơ-me hay kết thân nhau làm “ní” (người cùng tuổi). Trai, gái Kinh và Hoa thường gọi nhau là “hia”, “chế” thay cho từ anh, chị.Về văn hóa nghệ thuật Bạc Liêu, có bản vọng cổ của bác Sáu Lầu, chuyện vui bác Ba Phi, nói thơ điệu Bạc Liêu của ông Thái Đắc Hàn, vè của ông Bửu Trượng.

Diện tích – dân số và các đơn vị hành chính

Bạc Liêu có diện tích tự nhiên 2.520,6 km² và dân số năm điều tra dân số 2011 là 873.300 người với mật độ dân số 354 người/km². Nếu so với 63 tỉnh, thành phố thì Bạc Liêu đứng thứ 40 về diện tích và thứ 48 về dân số.

Trên địa bàn Bạc Liêu có 3 dân tộc sinh sống, người Kinh chiếm phần lớn, tiếp đến là người Khmer và người Hoa. Theo tài liệu tổng điều tra dân số (1999) thì trong tổng số dân trên địa bàn Bạc Liêu, người Kinh chiếm gần 90,0%; người Khmer chiếm 7,9%; người Hoa chiếm 3,1%; các dân tộc còn lại, mỗi dân tộc chỉ có dưới 100 người, thậm chí chỉ có trên dưới một chục người.

Bạc Liêu là vùng đất trẻ, được hình thành chủ yếu do sự bồi lắng phù sa ở các cửa biển tạo nên. Phần lớn diện tích tự nhiên của tỉnh là đất bằng nằm ở độ cao trên dưới 1,2 m so với mặt biển, còn lại là những giồng cát và một số khu vực trũng ngập nước quanh năm. Địa hình có xu hướng thấp dần từ đông bắc xuống tây nam và khu vực nội đồng thấp hơn vùng gần bờ biển. Trên địa bàn tỉnh có nhiều kênh rạch lớn như kênh Quản Lộ-Phụng Hiệp, kênh Cạnh Đền, kênh Phó Sinh, kênh Giá Rai. Hệ thống sông ngòi, kênh rạch của Bạc Liêu nối với biển bằng cửa Gành Hào, cửa Nhà Mát và cửa Cái Cùng. Ngoài phần đất liền còn có vùng biển rộng 40.000 km². Biển Bạc Liêu có tiềm năng hải sản tương đối lớn với 661 loài cá và 33 loài tôm, cho phép đánh bắt mỗi năm 24-30 vạn tấn cá và khoảng 1 vạn tấn tôm.

Một số đặc sản khác như mắm cá trắm, nhãn Vĩnh Châu, nhãn Vĩnh Lợi, mắm chua Vĩnh Hưng

Thông tin du lịch

Đến với Bạc Liêu, du khách không thể bỏ quên lịch trình ghé thăm nhà công tử Bạc Liêu để được tham quan tận mắt lối kiến trúc nội thất cổ, cảm nhận sự xa hoa của một dòng họ với lẫy lừng điển tích lấy tiền đốt trứng một thời.

Ngoài địa danh trên, du khách cũng đừng quên ghé thăm vườn nhãn trăm tuổi cổ thụ, cây trái xum xuê trĩu quả; Tháp Vĩnh Hưng già nua xếp vào hàng cụ kỵ của những tháp nhiều tuổi nhất của dồng bằng Sông Cửu Long; Chùa Xiêm Cán cũng thu hút khách du lịch nhờ sự uy nghiêm, cổ kính nhưng độc đáo…

Các ngôi nhà trên biển, yên bình và hoang dã, nổi bật với sân chim Bạc Liêu cũng là nơi đầy hấp dẫn cho những ai muốn trở về với thiên nhiên.

Nơi đây cũng là địa điểm đón tiếp du khách với nhiều món ăn đặc sắc như lẩu mắm cá sặc nước dừa ngạt ngào đến mê hoặc lòng người, bánh tằm Ngan Dừa nổi tiếng cả một vùng trời, bánh xèo A Mật, bún bò cay, bún nước lèo, đồ hải sản…Đây đều là những món ăn ngon đậm nét miền Tây mà du khách không thể tìm thấy ở một vùng đất nào khác.

Cẩm nang du lịch Bạc Liêu

Từ bến xe miền tây của Thành phố Hồ Chí Minh, du khách có thể theo các tuyến xe chất lượng cao như Mai linh, Phương Trang để về thị xã Bạc Liêu. Từ đây, du khách có thể ghé thăm các địa điểm khác theo hành trình.

Thời gian ghé thăm Bạc Liêu tốt nhất là khoảng rằm tháng mười khi lễ hội Ok Om Bok – một trong ba lễ hội lớn nhất của người Khmer diễn ra. Trong thời gian diễn ra Lễ Hội, du khách có thể cảm nhận nhịp sống rộn ràng và sinh hoạt của người dân nơi đây.