Home Thông tin Bến Tre

Thông tin Bến Tre

by admin
Kẹo dừa Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giáp Vĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thành phố Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 85 km
Là quê hương của phong trào Đồng Khởi chống Mỹ cứu nước,nổi tiếng với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định và sự ra đời của “Đội quân tóc dài”. Vùng đất “địa linh nhân kiệt” này còn sinh ra nhiều danh nhân như: nhà giáo Võ Trường Toản, học giả Phan Thanh Giản – Vị Tiến sĩ đầu tiên của Nam Kỳ đã để lại cho quê hương một gia tài đồ sộ hơn 500 bài thơ, bài văn. Bến Tre vương vấn lòng người những cung bậc hồi âm khó phai.

Bản đồ Bến Tre

Ban do Ben Tre

Thông tin chung

Bến Tre có địa hình khá bằng phẳng, nhiều cồn cát xen kẽ với ruộng vườn, và chi chit kênh rạch. Bốn nhánh sông Tiền Giang là sông Mỹ Tho, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên chia đất Bến Tre lần lượt thành cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh. Hai sông Hàm Luông và Ba Lai chảy xuyên suốt tỉnh rồi ra hai cửa biển cùng tên. Sông Mỹ Tho chia ranh giới phía bắc với tỉnh Tiền Giang rồi đổ ra cửa Đại. Sông Cổ Chiên làm ranh giới với các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh rồi chảy ra hai cửa Cổ Chiên và Cung Hầu. Các sông rạch khác là sông Bến Tre, rạch Bàng Cùng, kinh Thơm, kinh Tân Hương, kinh Tiên Thủy, rạch Cầu Mây, rạch Vũng Luông.

Bến Tre – xứ sở của những đảo dừa, quê hương của những người con trung dũng kiên cường không chỉ làm nên chiến công oai hùng trong chiến tranh mà còn đạt được nhiều thành tựu trong thời kỳ đất nước đổi mới.

Bến Tre có diện tích là 2.315 km²

Dân số toàn tỉnh là 1.257.800 người (điều tra dân số ngày 2011) với dân tộc kinh chiếm đa số.

Bến Tre có 1 thành phố và 8 huyện bao gồm

  • Thành phố Bến Tre: 10 phường và 06 xã
  • Huyện Ba Tri: 01 thị trấn và 23 xã
  • Huyện Bình Đại: 01 thị trấn và 19 xã
  • Huyện Châu Thành: 01 thị trấn và 22 xã
  • Huyện Chợ Lách: 01 thị trấn và 10 xã
  • Huyện Giồng Tôm: 01 thị trấn và 21 xã
  • Huyện Mỏ Cày Bắc: 13 xã
  • Huyện Mỏ Cày Nam: 01 thị trấn và 16 xã
  • Huyện Thạnh Phú: 01 thị trấn và 17 xã

Bến Tre có 164 xã, phường và thị trấn

Thông tin du lịch

Được hưởng lượng phù sa bù đắp màu mỡ sông Cửu Long, đất Bến Tre vô cùng tốt tươi, là một trong những vựa lúa lớn và hoa màu lớn của cả nước. Ngoài Tam Quan của Bình Định, Bến Tre cũng là nơi nổi tiếng với diện tích dừa lớn bậc nhất. Dừa ở đây đa dạng về chủng loại, nhiều trái, ngọt và có lượng dầu cao. Nhờ diện tích dừa lớn, nhắc đến Bến Tre người ta lại nhắc đến kẹo dừa và các sản phẩm làm từ dừa khác.

Mảnh đất xứ dừa và sinh ra trong đạn lửa của chiến tranh này là một trong những tỉnh sở hữu nhiều kênh rạch và cù lao bậc nhất. Đến thăm Bến Tre, du khách có thể ghé thăm cồn Phụng nổi giữa dòng sông Tiền với nhiều đặc điểm kỳ thú về kiến trúc, nét miệt vườn dân dã.

Cồn Quy chào đón du khác với nhiều loại trái cây xum xuê trĩu quả. Du khách có thể vừa nhâm nhi chung rượu cay nồng, vừa thưởng thức đờn ca tài tử với người dân.

Bến Tre với 75 điệu lý khác nhau, là một trong những cái nôi của dân ca Nam Bộ, là vùng đất tiềm năng cho những điệu hò trên sông nước và hò trên cạn ra đời. Nơi đây còn có kho tàng của văn học dân gian với những chuyện cổ, thơ ca, câu đố… với những câu chuyện nổi tiếng từ thời khẩn hoang, như chuyện kể về ông Gốc, ông Ó, thời nhà Nguyễn và những ông già Ba Tri…

Bến Tre còn nổi tiếng với Sân Chim Vàm Hồ – nơi sinh sống và trú ngụ của nhiều loài chim, cò, vạc của đất phương Nam; vườn trái cây Cái Mơn nổi tiếng với nhiều loại cây ăn trái khác nhau, du khách có thể trải nghiệm cảm xúc tự tay hái và ăn ngay tại chỗ những loại trái cây mình yêu thích. Đến với Sân Chim Vàm Hồ hay vườn trái cây Cái Mơn, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của Bến Tre như cháo gà thả vườn, cháo hến, bánh xèo…

Nơi đây còn là nơi thờ cúng nhiều vị anh hùng của cả nước như Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri; Phan Thanh Giản tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri; nhà nho nhà giáo lớn Võ Trường Toản tại làng Bảo Thạnh; nhà ngôn ngữ lừng lẫy Trương Vĩnh Ký tại xã Vĩnh Thành; hay nữ tướng Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Tôm.

Ngoài những địa điểm trên, Bến Tre còn chào đón du khách với nhiều loại đặc sản không thể bỏ qua như Chuối Đập, bánh canh bột xắt, chè bưởi Thầy Tôn, bắp nướng, bò đun, đuôn dừa…Những món ăn dân dã nhưng đã làm nên tên tuổi một vùng, không thể hòa lẫn hoặc thay thế.