Thông tin Hậu Giang

Hậu Giang là một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, cách Thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía Tây Nam. Được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 2004, tách ra từ tỉnh Cần Thơ.

Là trung tâm lúa gạo của miền Tây, Hậu Giang đón tiếp du khách với nét chân tình và mộc mạc của xứ miệt vườn sông nước.

Bản đồ Hậu Giang

Ban do Hau Giang

Thông tin chung

Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm của các tỉnh miền tây nằm ở phía Tây Nam và cách thành phố Hồ Chí Minh gần 250km, tiếp giáp với các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang và Bạc Liêu, xuôi theo dòng sông Hậu hiền hòa nặng trĩu phù sa. Hậu Giang có diện tích khoảng 5.004 ha gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện.

  • Thành phố Vị Thanh: 5 phường, 4 xã
  • Thị xã Ngã Bảy, đổi tên từ Tân Hiệp tháng 11 năm 2006. 3 phường, 3 xã
  • Huyện Châu Thành: 2 thị trấn, 7 xã
  • Huyện Châu Thành A: 4 thị trấn, 6 xã
  • Huyện Long Mỹ: 2 thị trấn, 13 xã
  • Huyện Phụng Hiệp: 3 thị trấn, 12 xã
  • Huyện Vị Thủy: 1 thị trấn, 9 xã.

Theo kết quả điều tra 2011, dân số tỉnh Hậu Giang là 769.200 người.

Cuộc sống con người Hậu Giang đa phần diễn ra trên sông nước với sự phát triển giao thương của các chợ nổi tấp nập xuồng ghe qua lại. Đi qua những đôi bờ sông nước, con người Hậu Giang khá mộc mạc và tình cảm, nét chân tình thường được thể hiện qua những câu hát đậm đà hương vị quê hương.

Từ xa xưa vùng đất này đã là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Đất đai phì nhiêu, có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại.

Thông tin du lịch

Chợ nổi Ngã Bảy là một trong những nơi nhộn nhịp nhất của Hậu Giang, cách thành phố Cần Thơ khoảng 30km. Đi thuyền ghé thăm chợ Nổi, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cuộc sống mua bán trên xuồng ghe của người dân Hậu Giang.

Di tích Long Mỹ

Di tích Long Mỹ

Hậu Giang cũng nổi tiếng với khu di tích Long Mỹ nằm ở giữa đất U Minh và dòng sông nước Hậu Giang; Khu di tích chiến thắng Tầm Vu nổi tiếng oanh liệt cho một thời chống Pháp với các trận đánh vào năm 1946, 1947 vang dội cả một vùng, không chỉ là khu di tích lịch sử, đến với Tầm Vu, du khách còn được tham quan hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động vật quý hiếm cùng rừng cây ăn trái miệt vườn trĩu quả không thể nào chê.

Khu bảo tổn Lung Ngọc Hoàng – di sản cuối cùng cho hệ sinh thái tự nhiên của Hậu Giang với nhiều vùng đồng trũng ngập nước đặc sắc, phong phú và quan trọng của cả nước. Lung Ngọc Hoàng có diện tích gần 300 ngàn ha trong đó gần 1.500 ha là rừng tram và các loài cừ, keo. Nơi đây là nhà ở của hơn 135 loài động vật quý hiếm như bạc má, nhơn sen , già đãy…Không gian êm ả, thanh bình là cảm giác mà Lung Ngọc Hoàng sẽ mang lại cho du khách ghé thăm.

Hậu Giang cũng chào đón khách du lịch ghé thăm khu du lịch sinh thái Vị Thủy với một quần thể sinh vật vô cùng phong phú đa dạng, là địa điểm nghĩ dưỡng thích hợp cho cả gia đình sau những ngày bon chen với cuộc sống.

Ẩm thực Hậu Giang

Hậu Giang đón tiếp du khách với những món ăn nổi tiếng một vùng như cá thác lá cườm, khóm Cầu Đúc, bưởi Phú Hữu và bưởi Năm Roi, cháo lòng Cái Tắc nổi tiếng một vùng, bông điên điển, bông súng…

Về miền Tây thăm đất Hậu Giang

Thương cấu hát tiếng ru bao đời

Thương cây lúa lớn nhanh theo người

Đã đến rồi đi, rời chân khỏi miền đất Hậu Giang nhưng trong lòng đâu đó, du khách sẽ mong được một lần trở lại.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023