Thông tin Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Long An, phía tây giáp tỉnh Đồng Tháp, phía nam giáp tỉnh Bến Tre và tỉnh Vĩnh Long, phía đông giáp Biển Đông.

 

Nằm dọc bờ Bắc con sông Tiền, Tiền Giang là một cung âm đại diện cả bản sắc miền Tây non nước hữu tình.

Bản đồ Tiền Giang

Ban do Tien Giang

Thông tin chung

Tiền Giang tiếp giáp với Đồng Tháp, Long An, Bến Tre và Vĩnh Long. Nằm dọc theo con sông Tiền hơn 120km, Tiền Giang được ví như trung tâm kinh tế văn hóa chính trị của các tỉnh miền Tây, mang trong mình vị trí trung gian ý nghĩa giữa các tỉnh.

Giống như các tỉnh khác của miền Tây, Tiền Giang nổi bật với hệ thống sông nước, kênh ngòi dày đặc, những miệt vườn trái cây trù phú xen lẫn những mỏ khoáng sản có giá trị như than bùn, sét, cát sông. Được bồi đắp phù sa màu mỡ, Tiền Giang có nhiều điều kiện để phát triển và kinh doanh lúc nước, cây ăn trái. Nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản nơi đây cũng khá phát triển với mô hình vườn ao chuồng, nuôi cá tra, cá ba sa xuất khẩu cho cả nước.

Dân số Tiền Giang là 1.682.600 người (điều tra dân số 2011), mật độ 671 người/km²

Tiền Giang có 10 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố loại 2 (được chính phủ công nhận vào năm 2005 và hướng tới đô thị loại I vào năm 2015), 2 thị xã loại IV và 8 huyện. Đến cuối năm 2009 sẽ được quy hoạch gồm 1 thành phố chuẩn loại 2 là TP Mỹ Tho và 2 thị xã là Thị xã Gò Công và Cai Lậy

  • Thành phố Mỹ Tho, gồm 11 phường và 6 xã, là đô thị loại 2 năm 2005.
  • Thị xã Gò Công, gồm 5 phường và 7 xã, là đô thị loại 4
  • Thị xã Cai Lậy, gồm 6 phường 10 xã
  • Huyện Cái Bè, gồm 24 xã và 1 thị trấn Cái bè
  • Huyện Gò Công Đông, gồm 2 thị trấn và 13 xã
  • Huyện Gò Công Tây, gồm 1 thị trấn và 12 xã
  • Huyện Chợ Gạo, gồm 1 thị trấn và 18 xã
  • Huyện Châu Thành, gồm 1 thị trấn và 23 xã
  • Huyện Tân Phước, gồm 1 thị trấn và 12 xã
  • Huyện Tân Phú Đông, gồm 1 thị trấn và 5 xã.

Du lịch

Tiền Giang thu hút khách du lịch với vô vàng các địa danh không thể bỏ qua.

Chùa Vĩnh Tràng mang đậm dấu ấn Á Âu

Chùa Vĩnh Tràng mang đậm dấu ấn Á Âu

Chùa Vĩnh Tràng mang đậm dấu ấn Á Âu

Chùa Vĩnh Tràng nổi bật với lối kiến trúc kết hợp Á – Âu, vừa trang nghiêm, vừa cổ điển lại xen màu hiện đại, là điểm đến không thể bỏ qua cho những người thích thưởng ngoạn những điểm nổi bật đặc sắc của nghệ thuật và kiến trúc.

Trại rắn Đồng Tâm vừa rung rợn vừa gây tò mò thích thú cho những ai đam mê loài động vật không chân nhưng nguy hiểm này. Nơi đây tập trung nhiều loài rắn quý hiếm, đồng thời là nơi nghiên cứu và giải độc rắn.

Tiền Giang thu hút lòng người bởi Cồn Thới Sơn và Cồn Phụng vô cùng gần gũi và thân thiện với thiên nhiên. Đặt chân lên những khu cồn này, du khách sẽ cảm nhận một không khí thanh bình hoàn toàn khác lạ, trải nghiệm những hoạt động vô cùng bình dân như tát ao bắt cá, nghe hát đàn ca tài tử bên chung rượu cay và bếp than hồng…

Về với Tiền Giang, du khách như lạc vào một miền vườn trái cây: xoài Cái Bè, Sâu riêng và chôm chôm Mỹ Tho, vú sữa Vĩnh Kim, dưa hấu Gò Công…

Chợ nổi Cái Bè – một trong những chợ nổi nhộn nhịp và sung túc nhất miền Tây bên cạnh chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, phụng Hiệp nổi tiếng khắp vùng. Văn hóa chợ nổi của miền Tây sẽ được thể hiện một cách chân thực và rõ nét nhất khi du khách một lần đặt chân lên xuồng và dạo quanh chợ nổi Cái Bè. Những cách bán hàng, chào hàng vô cùng đặc sắc mà chỉ ở miền Tây , du khách mới được xem và chứng kiến.

Ẩm thực

Hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn

Hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn

Tiền Giang nổi tiếng khắp vùng với những món ăn đã làm nên tên tuổi như hủ tiếu Mỹ Tho, lạp xưởng Cầu Nổi, còng gió, chả nướng Chợ Gạo không lẫn lộn với bất kỳ nơi nào, món bánh vá (bánh giá) ở chợ Giồng, ruốc Gò Công…

Tiền Giang dễ đến nhưng khó quên, chúc du khách có một mùa du lịch đáng nhớ.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023