Home Thông tin Trà Vinh

Thông tin Trà Vinh

by admin

Trà Vinh là tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Phía bắc Trà Vinh giáp với Bến Tre, phía nam giáp Sóc Trăng, phía tây giáp Vĩnh Long, phía đông giáp biển với chiều dài bờ biển 65 km.

Nằm dọc theo con sông Mê Kông trù phú, đất Trà Vinh mang một vẻ đẹp nguyên sơ nhưng cuốn hút, mời gọi bước chân khách bốn phương.

Bản đồ Trà Vinh

Ban do Tra Vinh

Thông tin chung

Trà Vinh nằm ở phần cuối cù lao kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu. Trà Vinh là một trong các tỉnh được bồi đắp bởi đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ, tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng và 65km đường bờ biển bao gồm 1 thành phố và 7 huyện. Nằm giữa hai con sông Tiền và sông Hậu, Trà Vinh khá bằng phẳng với hệ thống kênh rạch chằng chịt muôn lối, có diện tích rừng lớn với nhiều loại cây như bần, đước, mắm, dừa nước, chà là…

Không xô bồ và tấp nập như các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng…Trà Vinh hiền hòa, yên ả với nền kinh tế chăn nuôi và trồng trọt khắp vùng.

Do sự chia cắt bởi các giồng và hệ thống trục lộ, kinh rạch chằng chịt, địa hình toàn vùng khá phức tạp. Các vùng trũng xen kẹp với các giồng cao, xu thế độ dốc chỉ thể hiện trên từng cánh đồng. Riêng phần phía nam tỉnh là vùng đất thấp, bị các giống cát hình cánh cung chia cắt thành nhiều vùng trũng cục bộ, nhiều nơi chỉ ở độ cao 0,5-0,8 m nên hàng năm thường bị ngập mặn 0,4-0,8 m trong thời gian 3-5 tháng
Điều tra dân dố 2011: 1.012.600 người
Hiện nay Trà Vinh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện

  • Thành phố Trà Vinh: 9 phường, 1 xã
  • Huyện Càng Long: 13 xã và 1 thị trấn
  • Huyện Cầu Kè: 1 thị trấn và 10 xã
  • Huyện Châu Thành: 1 thị trấn và 13 xã
  • Huyện Cầu Ngang: 2 thị trấn và 13 xã
  • Huyện Duyên Hải: 1 thị trấn và 9 xã
  • Huyện Trà Cú: 2 thị trấn và 17 xã
  • Huyện Tiểu Cần: 2 thị trấn và 9 xã

Du lịch

Vẻ yên bình cũng chính là lý do khiến Trà Vinh thu hút lòng người không kể xiết. bước chân về Trà Vinh là bước về với những trải nghiệm, sự gần gũi xen lẫn nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Khmer.

Nhắc đến Trà Vinh phải nói đến bãi biển Ba Động – được ví như đảo của Robinson một thời. Hoang sơ với những đụn cát trắng nhấp nhô, phẳng lì với vô vàng vỏ ốc, vỏ sò nhiều màu sắc, những hàng phi lao ngút ngàn theo chiều gió, những món hải sản tươi ngon khó kiềm lòng khi thưởng thức.

Biển Ba Động hoang sơ, mang một vẻ đẹp riêng

Biển Ba Động hoang sơ, mang một vẻ đẹp riêng

Biển Ba Động hoang sơ, mang một vẻ đẹp riêng

Ao Bà Om cũng là điểm đến đầy hứa hẹn. Với khi hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, Ao Bà Om còn được ví là Đà Lạt hữu tình của miền Tây gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết đầy ly kỳ.

Trà Vinh còn thu hút lòng du khách với nhiều ngôi chùa có lối kiến trúc điêu khác đặc sắc như chùa Nôdol, Chùa Hang, Chùa Âng mang dấu ấn văn hóa Khmer cổ.

Đến với Trà Vinh giữa tháng 4 dương lịch, , du khách sẽ cảm nhận không khí  mùa lễ hội Chôl Chnăm Thmây (hay còn gọi là lễ năm mới, lễ chịu tuổi) vô cùng đặc sắc. Cùng nhảy theo điệu hò câu ca, cùng thả đèn trời cầu mong những điều tốt đẹp và hạnh phúc, lễ hội truyền thống của người Khmer này không hề thua kém tết cổ truyền của Người Kinh.

Ẩm thực

Món mấm Bò Hóc nổi tiếng của Trà Vinh

Món mấm Bò Hóc nổi tiếng của Trà Vinh

Trà Vinh nổi tiếng với những món ăn bình dị nhưng khó quên như Củ cải muối Chịt Sa, rượu cay Xuân Thạnh, bún suông Trà Vinh, bánh tét Trà Cuôn, dừa sáp Cầu Kè…

Món mắm bó hóc đậm đà hương vị người Khmer được xem là đặc sản không thể thiếu khi tiếp đón khách quý hay món bún nước lèo đầm đà hương vị Trà Vinh đều là những món ăn du khách đừng bỏ qua khi đã đặt chân lên mảnh đất này.

Mỗi khi về thăm lại Trà Vinh lòng thấy thương sao bao nhiêu là tình nắng mới

Nét mộc mạc, bình dị của Trà Vinh ghi đậm nét nhớ, nét thương, nét vương trong lòng người ghé thăm, để một lần ghé qua, du khách sẽ khó mà quên.