Khám phá địa điểm du lịch “bảy núi” tại An Giang

Khám phá địa điểm du lịch “bảy núi” tại An Giang nằm ở đâu?

Vùng Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn, gồm bảy ngọn núi không liên tục thuộc 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên của tỉnh An Giang.

Hình ảnh vị tríXem bản đồ

Bảy Núi là 7 ngọn núi tiêu biểu trong 37 ngọn núi ở 2 huyện. Tên của bảy ngọn núi là:

  • núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn)
  • núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn)
  • núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)
  • núi Dài (Ngọa Long Sơn)
  • núi Tượng (Liên Hoa Sơn)
  • núi Két (Anh Vũ Sơn)
  • núi Nước (Thủy Đài Sơn)
bay-nui-2

7 ngọn núi không liên tục, không bao gồm núi Bà Đội Om

Vùng Bảy Núi còn là nơi có nhiều lễ hội, phong tục… đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, như lễ Chol Chnam Thmay, lễ Pisat bo chia, lễ Pha Chum Bênh (tức lễ Đôn Ta)…và đặc biệt hơn cả là hội Đua bò Bảy Núi được diễn ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch hằng năm…

Trong số 7 núi thì núi Cấm là nổi tiếng nhất.

Xem thêm: du lịch núi Cấm

6 núi còn lại dù không được đầu tư về du lịch nhiều như núi Cấm, nhưng vẫn thu hút những ai đam mê độ cao, thích chinh phục.

Núi ở An Giang được chia làm hai loại là dạng dốc và dạng thấp thoải. Dạng một có thể kể đến như núi Cấm, núi Cô Tô (một số người gọi là núi Tô), núi Dài.

Núi Trà Sư

Từ núi Sam đi đến vùng bảy núi, bạn nên ghé thăm núi Trà Sư, dù không được xếp vào Bảy Núi, nhưng ngọn núi được khá nhiều người tham quan đi đến vùng đất này.

Núi cao 146m, được xếp những ngọn núi nhỏ nhất. Đường đi trên núi khá dễ dàng, vì đã được làm bậc thang, và có thêm lan can.

leo-nui-tra-su

Bậc thang được thiết kế kèm với lan can, nhờ đó trẻ em hay người lớn đều có thể leo được.

Nếu đi leo núi vào lúc sáng sớm, bạn có thể vô tình bắt gặp những đoàn leo núi nhỏ, đó là những nhóm tập hợp rủ nhau leo núi để rèn luyện sức khoẻ.

Dù không “to cao” như những núi khác, nhưng khi leo lên tới đỉnh, bạn vẫn cảm nhận được không khí mát mẻ trong lành, nhìn xuống dưới thấy khung cảnh của thị trấn Nhà Bàng, nhìn thấy núi Két, núi Dài Năm Giếng và những phong cảnh quê hương như những ruộng lúa mênh mông.

Ngoài ra, trên núi có chùa và miếu được nhiều khách hành hương ghé thăm.

Núi Két

Dễ dàng nhận ra núi Két khi ở lưng chừng núi có một hòn đó có hình dạng giống con Két.

nui-ket

Tảng đá hình đầu chim két (nguồn: vi.wikipedia.org)

Có thể nói nơi đây lưu lại nhiều dấu ấn của một thời mở đất và của giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương (giáo chủ giáo phái là thầy Đoàn Minh Huyên – mộ thầy nằm sau chùa Tây An núi Sam).

Dấu ấn được thể hiện ở 3 di tích dưới chân núi là đền Thới Sơn, chùa Thới Sơn, chùa Phước Điền. Ngoài ra còn có vùng đất xã Thới Sơn, nơi Phật Thầy và các đệ tử trước kia tới khai hoang.

chua-thoi-son-nui-ket

Nơi thờ Phật Thầy trong chùa Thới Sơn (nguồn: vi.wikipedia.org)

Núi Bà Đội Om

Đối diện núi Cấm là núi Bà Đội Om.

Có thể đi theo hướng tỉnh lộ 948 lên núi Bà Đội Om, hoặc theo hướng từ chùa Làng Trái sẽ gần hơn nhưng đường đi cũng khó khăn hơn.

nui-ba-doi-om

Trên triền núi có rất nhiều tảng đá khổng lồ, nằm ngổn ngang hoặc chồng chất lên nhau, mà đường đi chỉ là một dốc nhỏ, nên người không quen phải đi cẩn thận.

leo-nui-ba-doi-om

Núi có vô số hang động lớn nhau, trên đường lên núi trước các hang hoặc các hòn đá to có hình thù đặc biệt, người dân đặt các điện để thờ cúng.

Mặc dù còn đơn sơ, nhưng núi vẫn có một vài chòi lán phục vụ khách du lịch đến leo núi vào cuối tuần hoặc hành hương dịp lễ rằm.

Núi Dài Năm Giếng

Vùng Bảy Núi có 2 ngọn núi dài, một là núi Dài Năm Giếng nằm gần núi Két, hai là núi Dài Lớn nằm gần núi Cấm.

Có một con đường mòn để lên núi, để lên tới được đỉnh núi bạn mất tầm 1 tiếng.

Lên trên núi Dài, bạn có thể vô tình bắt gặp những hòn đá lấp lánh được dùng làm đá ốp lát trang trí.

Lên khoảng 200m, bạn sẽ bắt gặp một ngôi Miếu nằm trên một tảng đá lớn, trên đó có 5 lỗ hỏm, từ hình dáng đó người ta gọi là 5 giếng. Điều đặc biệt là vào mùa khô, nước ở 5 giếng này vẫn đầy.

Núi Dài Lớn

Núi dài nhất trong số bảy núi, nhìn từ trên cao xuống, giống một con rồng (bạn nào xem truyện YaiBa sẽ nhớ đến chi tiết con rồng sống dậy từ lòng đất)

Trên núi có suối Ông Sóc hay còn gọi là Ồ Tà Sóc.

o-ta-soc

Núi khá to, trải dài 8km qua 4 huyện, vì thế leo lên núi có thể bị lạc đường. Con đường lên núi tuy dốc, nhưng được trải bê tông nên cũng không gây quá nhiều khó khăn.

Lên núi bên cạnh cây rừng, bạn sẽ thấy các rẫy trồng cây màu và chòi canh của người dân. Leo tới đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa, mới thấy phong cảnh thiên nhiên thật hữu tình. Tuy vậy, núi dài lại ít được lựa chọn làm địa điểm du ngoạn.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023