Chùa Âng

Chùa Âng nằm ở đâu?

Chùa cách Trung tâm thị xã Trà Vinh 7km, ẩn mình trong rừng cây cổ thụ của ao Bà Om. Chùa toạ lạc trên khu đất rộng 4ha, thuộc phường 8, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Hình ảnh vị tríXem bản đồ

Chùa Âng mang một chút dáng dấp của hoa văn đế chế cổ đại

Trà Vinh có hơn 140 ngôi chùa mang phong cách Khmer nhưng chùa Âng được xếp là ngôi chùa cổ kính, trang nghiêm và đẹp nhất.

Du lịch Trà Vinh - chùa Âng

Chùa Âng

Chùa Âng nằm cách trung tâm Thành phố Trà Vinh khoảng 7km, tương truyền được xây dựng lần đầu tiên từ những năm 990 của thế kỷ thứ 10. Toàn bộ ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn theo phong cách Khmer của Nam Bộ, không nhầm lẫn vào bất cứ phong cách nào khác. Đến với Chùa Âng, du khách sẽ co cơ hội tham quan toàn bộ ngôi chùa với những hào nước sâu bao bọc xung quanh. Cổng chùa được xây dựng với ba ngọn tháp cao đại diện cho con chằn của người Khmer. Chính điện của Chùa Âng được xây dựng với 6 cây cột cao vút có khắc chạm hình tiên nữ cùng chim thần. Mái chùa có ba tầng, lợp ngói và chống đỡ bởi cột gỗ chắc chắn. Biểu tượng thần rắn Naga được chạm khắc ở hai bên gò mái, biểu tượng cho đức tính dũng mãnh, đồng thời biểu tượng thần Bayon cũng được khắc chạm xung quang các cột trụ và hàng rào.

Tới thăm chùa Âng, du khách sẽ bước vào từ hướng đông (cửa chính) để vào chính điện thờ dòng Phật giáo Nam Tông với tượng phật thích ca cao đến 2.1 mét.Bên cạnh tượng Phật cao lớn này, chánh điện còn có vô vàng các bức tượng bằng đá, gỗ với nhiều thần thái khác nhau vô cùng sinh động. Các khu vực khác của Chùa Âng cũng được bố trí vô cùng uy nghiêm và hài hòa, được người dân nơi đây đánh giá là một trong những trung tâm văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo giáo dục của người dân Trà Vinh. Ngoài cổng chính ở hướng đông, Chùa Âng còn thiết kế một cổng phụ ở phía tây để phục vụ du khách đến thăm.

Hằng năm, mới độ lễ hội, Chùa Âng lại đón tiếp hàng lượt khách du lịch xa gần đến đi lễ và thưởng thức quang cảnh của chùa. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Chùa Âng đã có những sai khác so với quá khứ ban đầu, nhưng đây mãi là một ngôi chùa cổ, độc đáo và hài hòa, là nơi để du khách nên một lần ghé qua để thưởng ngoạn.

Nằm trong chuỗi những ngôi chùa Khmer đặc sắc, Chùa Âng là một trong những nơi du khách không nên bỏ sót, để trở về với bình yên, và trải nghiệm đâu đó chút không khí và cuộc sống của người Khmer trước đây.

Với ưu thế giao thông thuận lợi, chùa Âng lại nằm liền kề Nhà bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer và ao Bà Om, tạo thành một quần thể di tích thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023