Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét nằm ở đâu?

Chùa tọa lạc tại 163A, đường Lương Đình Của, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Hình ảnh vị tríXem bản đồ

CHÙA ĐẤT SÉT – NGÔI CHÙA MANG NHỮNG KỶ LỤC CỦA QUỐC GIA

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ của Khmer mà nơi đây còn thu hút khách du lịch với chùa Đất Sét có hơn 1000 tượng Phật và những cây nến đốt được đến 100 năm.

Hành trình về Sóc Trăng không thể bỏ quên Chùa Đất Sét hay còn gọi lạ Bửu Sơn Tự. Chùa Đất Sét được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 20 bởi nghệ nhân Ngô Kim Tòng. Dù không qua trường lớp đào tạo, nghệ nhân này đã nặn nên hơn 1000 tượng Phật để thờ trong Bửu Sơn Tự. Số lượng tượng Phật bằng đất sét nhiều nhất trong cả nước cũng là lý do ngôi chùa này mang tên Chùa Đất Sét.

Ngôi chùa đất sét

Ngôi chùa đất sét

Ngôi chùa Đất Sét uy nghiêm đứng giữa một vùng trời

Chùa Đất Sét nằm trên đường Tôn Đức Thắng của Tp. Sóc Trăng, với lịch sử hơn 200 năm, ngôi chùa này là dấu ấn ghi nhận một người con nghèo khó nhưng ngộ đạo, đam mê với nghề tạc tượng – ông Ngô Kim Tòng. Đến với ngôi chùa, du khách mới thật sự thấm hết cái ngạc nhiên về cái tài của ông. Khu chánh điện với tam giáo cộng đồng ( Phật, Nho, Lão) được chống đỡ bởi 24 cột cây ốp đất sét vững chãi như bàn thạch. Tam giáo cộng đồng được thể hiện qua những chuỗi các tượng Phật như Phật A Di Đà, Quan Thế Âm, Di Lặc, Khổng Tử, Diêu Trì Kim Mẫu, Ngọc Hoàng Đế, Lão Tử, Tượng Bảo tòa liên hoa với 1000 cánh sen tương ứng 1000 vị Phật ngự. Bát quái thiên tiên với 8 cung được xây dựng ở phía dưới đài sen. Mỗi cung trong bát quái có hai cung nữ, bên dưới đài sen và bát quái thiên tiên có Tứ đại Thiên Vương.

cây nến khổng lồ

cây nến khổng lồ

Cây nến khổng lồ cháy 100 năm

Đối diện với Bảo tòa liên hoa là tháp Đa Bảo cao 13 tầng với 208 cửa vị thần. Bảo Tòa liên hoa Tháp Đa Bảo là hai công trình được ghi nhận kỷ lục của Việt Nam.

Ngoài các tượng phật đa dạng, đa phong cách và mang đậm nét thần, chùa Đất Sét còn nổi tiếng bởi 8 cây nến không lồ có thể đốt cháy hơn 100 năm.

Ngoài cơ hội tham quan thưởng ngoạn những tuyệt tác này, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn và giải mã những bức hoành phi treo khắp điện thờ cũng được làm bởi chính nghệ nhân Ngô Kim Tòng.

Các tác phẩm tượng Phật, linh thú, đỉnh trầm, bảo tháp… được tạo ra từ đất sét, thoạt nhìn không ai có thể tin là thật.

Du lịch Sóc Trăng - Chùa Đất Sét

Cặp đèn cầy lớn bên đền thờ Bác Hồ

Ngôi chùa có đến 1000 tượng Phật khác nhau

Du lịch Sóc Trăng - Chùa Đất Sét

Tượng phật thờ trên chùa

Bước vào bên trong, sau khi được giới thiệu tỷ mỷ ta mới cảm phục sức lao động bền bỉ, sáng tạo phi thường của ông Ngô Kim Tòng – người đã dồn hết sức lực trong suốt 42 năm dòng dã để tạo nên 1901 bức tượng Phật, trên 200 mẫu tượng thú, bảo tháp, lư hương… đều bằng đất sét.

Du lịch Sóc Trăng - Chùa Đất Sét

Tượng phật che mắt

Sự đan xen của các tượng Phật uy nghiêm, muôn thú với nhiều nét cổ xưa trong kinh Phật, nhiều bệ thờ đầy tính văn hóa nhân văn…khiến ngôi chùa Đất Sét này trở thành một nơi linh thiêng của con người Sóc Trăng và khách du lịch. Mỗi năm đến mùa lễ tết, Chùa Đất Sét lại đón nhận hàng ngàn lượt khách du lịch xa gần. Về nơi đây để cảm nhận những nét tâm linh cùng cái tài của một nghệ nhân trong quá khứ.

Chùa Đất Sét không chỉ nổi tiếng bởi các pho tượng làm bằng đất sét mà còn 8 cặp đèn cầy lớn, mỗi cây cao 2,6m, ngang 1m (chứa 200kg sáp), được dòng họ Ngô đúc năm 1940. Hiện nay hai đèn nhỏ cháy suốt ngày đêm từ khi ông Ngô Kim Tòng qua đời (ngày 18-7-1970 đến nay). Bình quân mỗi cây đèn cháy suốt ngày đêm phải mất 70-80 năm.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023