Chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu nằm ở đâu?

Chùa nằm trên cù lao An Bình thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, đối diện với thị xã Vĩnh Long, bên kia bờ sông Cổ Chiên.

Hình ảnh vị tríXem bản đồ

CHÙA TIÊN CHÂU – NGÔI CHÙA CỔ SỪNG SỮNG THEO THỜI GIAN

Chùa Tiên Châu hiện nay giữ được quy mô của năm Kỷ Hợi (1899), gồm bốn nóc: tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Các khu vực vừa kể làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo kiểu ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho.

Với lịch sử tồn tại hơn 250 năm, chùa Tiên Châu là một trong những địa danh mê hoặc lòng người khắp xứ Vĩnh Long.

Chùa tiên châu

Chùa tiên châu

Chùa Tiên Châu – di tích mang đậm dấu ấn tâm linh của Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu nằm giữa hai nhánh của dòng Mekong thuộc xã An Bình – huyện Long Hồ của tỉnh Vĩnh Long. Ngoài tên gọi là Tiên Châu, ngôi chùa này còn có tên gọi khác là Di Đà Tự hoặc Tô Châu. Tương truyền chùa được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 18, lịch sử tồn tại gắn liền với những câu chuyện của hòa thượng Giác Nguyên – người đã lập nên sự uy nghiêm và phát triển của Tiên Châu Tự. Một truyền thuyết khác cho rằng ngôi chùa từng là nơi giáng trần của các vị tiên nữ xưa vào những đêm trăng thanh gió mát.

Chánh điện chùa Tiên Châu

Chánh điện chùa Tiên Châu

Chánh điện chùa Tiên Châu vô cùng trang nghiêm

Được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, Chùa Tiên Châu có 4 nóc là tiền đường, chính điện, trung đường và hậu tổ với hình chữ tam, có ba gian nối liên nhau là chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Toàn bộ ngôi chùa được chống đỡ bởi 96 cột gỗ tròn, được khắc chạm trỗ hết sức khéo léo và kì công. Hầu hết các giàn kèo quyết, kèo đầm trong chùa đều được sử dụng bởi các loại gỗ quý, lối kiến trúc thể hiện cả một chữ tâm của những người đã xây dựng ngôi chùa. Ghé thăm chùa Tiên Châu là cơ hội hiếm hoi để du khách chiêm ngưỡng những nét văn hóa chạm trổ chùa chiền thế kỷ 18 xưa

Nội điện của chùa được trang trí kì công với khánh thờ uy nghiêm, hai bên là khánh thờ thần Già Lam, khánh thờ Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma, Thập Điện Minh vương, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào – Bắc Đẩu, Địa Tạng, Chuẩn Đề, Hộ Pháp, Tiêu Diện Đại Sĩ.Nội điện chùa được bố trí rất đẹp, giữa tứ trụ là khánh thờ một tượng phật Di Đà rất lớn,… và hàng câu đối:

Phật nhật tăng huy vĩnh thùy vạn cổ

Pháp luân thường chuyến biến thập phương

Đến với Chùa Tiên Châu, du khách sẽ cảm nhận sự trang nghiêm uy nghi nơi cửa Phật, tượng Phật Bà Quan Âm đứng sừng sững đưa ánh mắt nhân hậu hiền hòa trải khắp cả nhân gian.

Tượng quan thế âm

Tượng quan thế âm

Tượng Quan Thế Âm với anh mắt nhân từ trải khắp nhân gian

Với những hàng liễu rủ bóng trên dòng sông bình lặng, thấp thoáng theo chiều gió những cánh hoa giấy, phong cảnh của ngôi chùa mang đâu đó nét thơ mộng của những ngôi chùa Hoa.

Mỗi vùng mỗi miền có những nét văn hóa riêng. Với những giá trị mà chùa Tiên Châu mang lại, trải qua nhiều năm tháng, ngôi chùa vẫn sống và không hề mờ mịt trong số 14.000 ngôi chùa của Việt Nam.

 

Du lịch Vĩnh Long - Chùa Tiên Châu

Tượng phật ở chùa Tiên Châu

 

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023