Cụm di tích Bình Tả

Cụm di tích Bình Tả nằm ở đâu?

Cụm di tích Bình Tả nằm tại ấp Bình Tả, xã Ðức Hoà Hạ, huyện Ðức Hoà, tỉnh Long An.

CỤM DI TÍCH BÌNH TẢ – NHÂN CHỨNG SỐNG CỦA MỘT NỀN VĂN MINH

Là minh chứng còn sót lại chứng nhận vết tích của vương quốc Phù Nam cổ, cụm di tích Bình Tả là một trong những địa điểm du lịch đáng mời gọi mang nhiều ý nghĩa của cả một giai đoạn lịch sử.

Cụm di tích bình tả

Cụm di tích bình tả

Cụm di tích Bình Tả là một trong những vết tích còn sót lại của nền văn minh Óc Eo trong lịch sử

Cụm khảo cổ mang nhiều giá trị của lịch sử này nằm ở địa phận xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa của Tỉnh Long An. Với hơn 16 di tích khảo cổ đã được khai quật từ những năm 1910 bởi người Pháp, cụm di tích Bình Tả mang đậm dấu ấn giá trị của vương quốc Phù Nam. Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử và thời gian, hiện tại, khu di tích này bao gồm ba di tích nhỏ là Gò Đồn, Gò Xoài và Gò Năm Tước. Mỗi khu di tích có những nét kiến trúc riêng biệt khác nhau.

Gía trị hiện vật

Gía trị hiện vật

Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật giá trị

Gò Đồn nổi bật với lối kiến trúc đền tháp xây bằng gạch, nằm sâu trong lòng đất khoảng 0.4m. Khu di tích nổi bật với nhiều hiện vật bằng đá như thần giữ đền Dravapala, thần Ganesa, máng nucows nghiêng, trú đá chạm hoa văn thực vật, các đồ gốm bằng cổ xưa cùng nhiều vật thờ linh thiêng như Linga, Yoni…Phong cách kiến trúc của Gò Đồn mang đậm văn hóa Phật Giáo của Ấn Độ theo truyền thống của nền văn mình Óc Eo.

Khác với Gò Đồn, Gò Xoài nổi bật với kiến trúc vuông với cạnh dài khoảng 20m, dài với các loại vật liệu như đá cuội, sỏi, cát…trong khi Gò Đồn mang hơi thể của đền thì Gò Đồn mang phong cách của tháp Phật Giáo. Ngoài các hiện vật trên, Gò Xoài còn chứa đựng nhiều tro xương và các cổ vật quý như các mảnh vàng nhỏ có in hình các loại linh vật xưa, nhẫn nạm đá quý, bản văn minh Sanskrit –Pail…

Tiêu biểu của vương quốc Phù Nam

Tiêu biểu của vương quốc Phù Nam

 

Du lịch miền tây - Di tích Gò Xoài

Hiện vật được phát hiện ở Di tích Gò Xoài

 

Tiêu biểu của vương quốc Phù Nam xưa

Chung nền văn minh Óc Eo, Gò Năm Tước cũng được xây bằng gạch. Mặt dù thời gian đã dạt đi phần trên nhưng những vết tích từ nền móng cùng các hiện vật cho thấy khu Gò Năm Tước được xây dựng theo nguyên tắc đối xứng Nam – Bắc, vuông vức…cũng mang đậm lối kiến trúc Phật Giáo.

Với những gì mà khu di tích Bình Tả để lại, ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được tái hiện một phần của một trung tâm chính trị – quyền lực – tôn giáo của niên đại xưa – vương quốc cổ Phù Nam. Là địa điểm lý tưởng cho những du khách đam mê khảo cổ học, thích khám phá những bí ẩn còn sót lại của con người ở những niên đại khác nhau.

 

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về wemar.company@gmail.com

2012-2023